Wednesday, September 16, 2015

Cách phân biệt trái cây nội và ngoại .

1. Dâu tây

Ở Việt Nam, khí hậu mát mẻ của miền núi Đà Lạt là môi trường thích hợp với việc canh tác
dâu nên loại trái cậy này được xem là đặc sản của vùng cao nguyên này.

Dâu tây Đà Lạt quả to, quả nhỏ không đồng đều, nhiều hình khối khác nhau. Dâu Đà Lạt
thường mềm và không nhẵn mịn, màu quả sang hồng, vị giòn và chua thanh.

Dâu Trung Quốc có kích thước quả trội hơn hẳn, màu đỏ  như nhuộm, có độ cứng nhất định,
ăn vào rất bở , ít thơm.


2. Chanh
Chanh vườn có quả nhỏ, màu thẫm hơn chanh Trung Quốc, vỏ có tính đàn hồi tốt, nhiều tinh
dầu và có mùi thơm thoang thoảng.Chanh Trung Quốc có tẩm hóa chất nên ít thơm, vỏ trơn
láng, bóng bẩy.

                                             Bên trái là chanh Trung Quốc, bên phải là chanh Việt Nam
                                 

3. Hồng
Quả hồng trồng trong nước có hình dạng tròn, dẹt trơn ( giống trứng gà), phần cuống có
nhiều đốm đen, không có rãnh. Vỏ có màu nhạt và có vết thâm. Kích thước quả nhỏ và
không đều màu.

                                         Hình bên trên là hồng Trung Quốc, hình dưới là hồng Việt Nam
                             

Hồng Trung Quốc có quả tròn đều, to dẹt hơi vuông, có bốn khía, kích thước to và đều màu.
Vỏ bóng đẹp, màu đỏ cam tươi, đậm, thường không có vết xước.

4. Nho
Không chỉ đội lớp hàng nội địa, nho Trung Quốc còn có thể giả danh nhập khẩu từ các nước
khác như Úc, Mỹ… Đẻ phân biệt bạn có thể chú ý:

- Ở Việt nam nho Phan Rang thường có quả nhỏ, có màu đỏ hoặc tím nhạt, có lớp phấn
trắng đục, quả mọng, sờ vào quả thấy chắc và cứng. Cuống rất tươi, chum ngắn. Vị chua
đậm.

- Mỹ: vỏ sậm hơn, thuôn dài, vị ngọt, giòn, rất ít hoặc không có hạt

- Trung Quốc: quả tròn, to, thường đựng trong thùng lạnh. Quả có màu tím nhạt, có lớp
phấn trắng đục. Ruột có nhiều hạt, có vị chua.



5. Cam.
- Việt Nam: cam Vinh trái tròn, nhỏ, có màu xanh vàng, vỏ thường bị nám.

- Mỹ, Úc hoặc Nam Phi: màu vỏ cam nhạt hơn cam Trung Quốc nhưng bề mặt vỏ dày ,
căng, xù xì hơn.

- Trung Quốc: chỉ có theo mùa, từ khoảng tháng Mười âm lịch đến Tết. Trái to, có màu
đậm, da mịn màng, phần cuống hơi nhọn và phần đít quả hơi bầu, đôi khi có kèm theo
cả cành lá. Không hạt.

                                           Bên Trái là cam Vinh Việt Nam, bên phải là cam Trung Quốc

6. Lựu.
Lựu Việt Nam trái nhỏ, hột nhiều, dày, màu da xanh. Lựu Trung Quốc to, tròn, vỏ mỏng có
màu trắng hồng.

                                                     Lựu Trung Quốc trái to và đỏ hơn lựu Việt Nam.




0 comments:

Post a Comment